Cùng mẹ vào bếp làm món ngon từ những bông hoa

7:22 AM - 22/06/2018

Những ngày cuối tuần là thời gian thích hợp nhất cho những bữa ăn gia đình. Đặc biệt, con có thể cùng mẹ làm nên những món ngon đơn giản hấp dẫn từ hoa,…

Hoa được coi là một nguyên liệu có thể dùng trong việc trang trí các món ăn nhưng bạn có nghĩ rằng những bông hoa cũng có thể kết hợp để nấu thành những món ăn ngon và hấp dẫn không nào các bạn?

Hoa hồng


Cánh hoa hồng thường được dùng làm nguyên liệu trong các món tráng miệng hay đồ uống. Vị của hoa hồng khá đặc trưng và có hương thơm nhẹ. Cánh hoa hồng chứa đến 95% là nước, có chứa vitamin C. Vì chứa nước là chủ yếu nên lượng calorie trong hoa hồng siêu thấp. Chưa hết, hoa hồng còn được dùng trong các bài thuốc cổ truyền của Trung Quốc để hỗ trợ hệ tiêu hóa.

Hương hoa thơm nồng, vị hoa ngọt dịu xen lẫn chút đắng. Lá, cánh và nụ của hoa đều ăn được. Công dụng của hoa violet là giúp trị mụn, chữa một số bệnh thường gặp như cảm, sốt, đau họng và đặc biệt giúp hơi thở của bạn luôn thơm mát.

Hoa oải hương

Hoa oải hương thường được dùng trong các công thức bánh và trà. Mùi hoa rất đậm, vị của hoa mát dịu như bạc hà và đậm đà như hương thảo.

Oải hương chứa khá nhiều chất dinh dưỡng như vitamin A, canxi, chất sắc và đặc biệt lượng calorie của oải hương cũng giống như của hoa hồng, siêu thấp. Hãy dùng thử các món ăn làm từ oải hương nếu bạn có dịp, chắc chắn sẽ khiến bạn mê mẩn và muốn ăn thêm nhiều nhiều nữa đấy.

Hoa so đũa


Với người dân ở vùng sông nước miền Nam, hoa so đũa thường được chế biến thành những món ăn rất phong phú. Loài hoa trắng xóa hoặc tím, thường chỉ nở từ tháng 10 đến tháng 12 vừa có thể làm cây cảnh, nhưng lại vừa có giá trị dinh dưỡng rất cao.

Vào mùa so đũa, người ta thường hái những bông hoa tươi từ sáng sớm, nhặt bỏ cuống và vị đắng, bỏ đài, sau đó rửa nhẹ rồi chế biến thành những món canh chua cá rô, canh chua với khế, cá lóc, cá linh, tôm sống hoặc làm lẩu chua cùng một số loài ra khác đều rất ngon.

Hoa Bồ Công Anh

Hoa bồ công anh thường được dùng để làm trà. Vị của hoa khá giống với vị của mật ong và có một xíu nhẫn. Bồ công anh có chứa vitamin E và vitamin C rất tốt cho cơ thể và da. Bồ công anh còn giúp thanh lọc gan thận và có chất ngăn ngừa ung thư.

Phần lá và hoa đều ăn được, lá thường được dùng làm nguyên liệu trong các loại salad, còn hoa thường được dùng để chiên, xào hoặc làm trà.

Hoa ban
Những du khách lên Tây Bắc vào mùa tháng 3 sẽ thấy một cả rừng hoa ban nở trắng trời. Hoa ban như người thiếu nữ e ấp, khiêm nhường, chỉ nở sau khi mùa hoa đào, hoa mận đã tàn lụi theo thời gian.

Hoa đẹp mong manh là vậy, nhưng ít ai biết được những cánh hoa ban trắng tinh khôi hoặc phơn phớt tím ấy lại có thể chế biến thành những món ăn rất ngon, hấp dẫn du khách mỗi khi đặt chân lên Tây Bắc. Thường những người phụ nữ Thái hay hái hoa về nấu hoặc đem bán ở chợ như một thứ rau sạch được nhiều người ưa thích.

Hoa ban xào măng đắng có vị đắng của măng, nhưng lại có cái ngọt, bùi của hoa ban. Những phụ nữ Thái sau khi hái hoa hoa ban về, nhặt lấy cánh và nhụy hoa đem rửa nhẹ nhàng rồi trần qua nước nóng, đem vò nát rồi trộn thịt băm, gia vị nhồi cá. Ngoài ra người ta thường nấu canh, làm nộm, hoa ban hầm móng giò, xào thịt lợn rừng, ban đồ… rất hấp dẫn.

Hoa bí đỏ

Bông bí có màu vàng ẩn hiện trong khóm lá tròn to và xanh rì. Bông bí là thứ tinh túy nhất trên cây bí đỏ, không chỉ ăn ngon mà còn là một vị thuốc rất quý giá.

Bông bí thường được nấu thành những món ăn ngon hấp dẫn như bông bí xào tôm khô, bông bí xào thịt bò, bông bí canh cua đồng, bông bí hấp giò sống, bông bí xào tỏi,…

Bông bí được sơ chế bằng cách tưới phần xơ đi, cắt ngắn, ngâm với nước sau đó vớt ra để ráo. Cắt 1/2 trái hành tây.

Tôm tươi bóc vỏ, bỏ phần đầu và đường chỉ đen ở lưng, sau đó đem ướp cùng hạt nêm và tiêu trong 5 phút. Bỏ tỏi đã băm nhỏ vào chảo nóng phi vàng thơm, sau đó cho tôm vào xào chín.
Cho bông bí và hành tây vào xào. Khi bông bí chín tái cho nước mắm và bột ngọt vào, đảo đều đến khi bông bí chín thì cho thêm chỗ tỏi băm còn lại vào chảo và nêm nếm lại lần cuối

Bông bí là loại dược liệu có tính mát, vị ngọt, tác dụng thanh nhiệt giải độc, làm mát cơ thể, nhuận tràng, cầm mồ hôi và giúp cố tinh.

Hoa điên điển


Mỗi năm vào mùa nước nổi, người dân sông nước miền Tây lại đi lấy những bông điên điển mọc tràn lan trên ruộng, trên sông rạch khi nước lũ ngập đồng. Hoa nở rộ khắp nơi tô điểm thêm một vùng quê sông nước, nhưng điên điển cũng là một món ăn mang đậm hương vị của miền quê, được coi là đặc sản sông nước.

Người ta thường nấu điên điển thành các món ăn ngon như gỏi chua bông điên điển, điên điển xào tép, nộm hoa… Nhưng ngon nhất phải kể đến món canh chua hoa điên điển nấu cá linh. Cái chua chua của me, vị ngòn ngọt của cá và cái thơm, giòn, đăng đắng của bông điên điển làm tăng thêm đặc trưng của món ăn vùng sông nước.

Hoa Thiên lý

Bông thiên lý ngọt nên dễ dàng kết hợp với nhiều nguyên liệu để nấu những món ăn ngon hấp dẫn khác nhau như bông thiên lý xào bò, gỏi bông thiên lý, canh thiên lý nấu thịt viên, canh thiên lý nấu cua đồng, hoa thiên lý nấu giò heo hay tôm tươi.

Bông thiên lý xào thịt bò xuất hiện rất nhiều tại các nhà hàng ở Việt Nam và trong cả bữa ăn hằng ngày của người dân. Vì là món ăn dân dã nên cách làm cũng không khó.

Bạn hãy chuẩn bị thịt bò được thái mỏng, ướp trước với hạt nêm, tiêu, dầu mè và tỏi băm. Ướp trong vòng 15 phút cho gia vị ngấm đều.

Bông thiên lý sơ chế bằng cách nhặt bỏ những phần hoa hỏng, phần cuống già, rửa sạch và để ráo. Cho thịt bò vào xào với tỏi băm. Thịt bò vừa chín tái thì trút ra, tránh xào lâu sẽ làm thịt bị dai. Tiếp tục xào bông thiên lý, cũng xào với lửa lớn, đảo nhanh tay. Nêm gia vị vừa ăn. Trút phần thịt bò trở lại vào chảo, đảo nhanh, tắt bếp.

Vậy là đã xong món bông thiên lý xào thịt bò siêu đơn giản rồi, hàng ngày lấy bông thiên lý xào với thịt bò hoặc chấm với muối vừng ăn sẽ có tác dụng đau nhức xương cốt.

Bông thiên lý có vị ngọt tính bình, giải nhiệt, có tác dụng an thần, làm ngủ tròn giấc, đỡ mệt mỏi, có tính chống viêm…

Những bông hoa khi được chế biến hợp lý sẽ trở thành những món ăn ngon vô cùng hấp dẫn.

Minh Anh (Tổng hợp)

comment-icon Bình luận

Bình luận bị đóng.

Tin Liên Quan