Dịch viêm phổi cấp do virus Corona: Những điều cha mẹ nên biết

7:16 AM - 17/01/2020

Làm thế nào để bảo vệ bạn và con cái của bạn?


Virus Corona mới là gì?

Virus Corona 2019 (2019-nCov), hay còn gọi là Covid-19, SARS-Cov-2 là một chủng mới của virus corona, một loại virus đường hô hấp mới gây nên bệnh viêm đường hô hấp cấp ở người, có sự lây lan từ người sang người. Virus này được xác định trong một cuộc điều tra ổ dịch bắt nguồn từ khu chợ lớn chuyên bán hải sản và động vật ở Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc. 2019-nCoV là chủng virus mới chưa được xác định trước đó. Ngoài chủng virus corona mới phát hiện này, đã có 6 chủng virus corona khác được biết tới ngày nay có khả năng lây nhiễm ở người. Virus ban đầu được đặt tên là Covid-19 – “CO là viết tắt của Corona”, “VI là virus” và “D là disease (bệnh)”.

Covid-19 có liên quan cùng một họ virus với như Hội chứng hô hấp cấp tính nặng (SARS) và một số loại cảm lạnh thông thường.

Covid-19 đã được Tổ chức Y tế Thế giới WHO công bố là đại dịch toàn cầu. Điều đó có nghĩa là gì?

Đặc tính Covid-19 là đại dịch không phải là dấu hiệu cho thấy virus đã trở nên nguy hiểm hơn. Thay vào đó, đó là một sự thừa nhận rằng dịch bệnh đã lây lan theo địa lý.

Có rất nhiều thông tin trên mạng internet. Tôi nên làm gì?

Có rất nhiều tin đồn và thông tin sai lệch về virus corona được chia sẻ trên mạng internet – bao gồm cả cách lây lan Covid-19, làm thế nào để giữ an toàn và phải làm gì nếu lo lắng về việc bị nhiễm virus.

Do vậy, điều quan trọng là phải cẩn thận về nơi bạn tìm kiếm thông tin và lời khuyên. Lời giải thích sau đây sẽ bao gồm thông tin và các khuyến nghị về cách giảm nguy cơ nhiễm trùng, liệu bạn có nên cho con đi học hay không, liệu nó có an toàn cho phụ nữ mang thai khi cho con bú hay không và các biện pháp phòng ngừa khi đi du lịch. Ngoài ra, Tổ chức Y tế Thế giới WHO cũng đưa ra phần thông tin hữu ích giải quyết một số câu hỏi thường gặp nhất.

Một khuyến nghị khác dành cho bạn là nên cập nhật thông tin về du lịch, giáo dục và các hướng dẫn khác do chính quyền quốc gia hoặc địa phương cung cấp về các khuyến nghị và tin tức mới nhất.

Virus corona lây lan bằng cách nào?

Corona được lây truyền qua tiếp xúc trực tiếp với các giọt bắn chứa dịch tiết hô hấp của người bị nhiễm bệnh (được tạo ra do ho và hắt hơi) hoặc chạm vào các bề mặt vật thể chứa virus. Virus corona có thể tồn tại trên bề mặt trong vài giờ, nhưng các chất khử trùng đơn giản có thể giết chết chúng.

Các triệu chứng của Covid-19 là gì?

Giống như các bệnh về đường hô hấp khác, chúng có thể gây ra các triệu chứng nhẹ bao gồm sổ mũi, đau họng, đau đầu, ho và sốt. Chúng có thể nghiêm trọng hơn đối với một số người và có thể dẫn đến viêm phổi, khó thở và suy nội tạng. Hiếm gặp hơn, bệnh có thể gây tử vong. Người già và những người mắc bệnh từ trước như hen phế quản, tiểu đường, tim mạch, cao huyết áp,… sẽ dễ bị nhiễm virus nặng hơn.

Những triệu chứng nhẹ của bệnh tương tự như cúm hoặc cảm lạnh thông thường, vốn phổ biến hơn rất nhiều so với Covid-19. Đây là lý do tại sao kiểm tra và xét nghiệm là điều cần thiết để xác nhận có bị nhiễm bệnh hay không. Điều quan trọng cần nhớ là các biện pháp phòng ngừa then chốt như rửa tay thường xuyên bằng xà phòng hoặc dung dịch sát khuẩn và vệ sinh đường hô hấp (súc họng bằng dung dịch sát khuẩn, che miệng khi ho hoặc hắt hơi bằng khuỷu tay hoặc khăn giấy bị uốn cong, sau đó vứt khăn giấy vào thùng kín). Luôn giữ cho trẻ cập nhật lịch tiêm phòng đầy đủ, đúng hẹn để có sức khỏe tốt.

Làm thế nào tôi có thể tránh nguy cơ bị lây nhiễm?

Dưới đây là bốn biện pháp phòng ngừa mà bạn và gia đình có thể thực hiện để tránh lây nhiễm:

Rửa tay thường xuyên bằng xà phòng và nước sạch hoặc bằng dung dịch rửa tay có cồn.

Che miệng và mũi bằng khuỷu tay hoặc khăn giấy khi ho hoặc hắt hơi và vứt khăn giấy vào thùng rác ngay lập tức.

Tránh tiếp xúc gần với bất cứ ai có triệu chứng cảm cúm. Khi khám sớm nếu bạn hoặc con bạn bị sốt, ho hoặc khó thở.

Cách tốt nhất để rửa tay đúng cách là gì?

Bước 1: Làm ướt tay với nước sạch dưới vòi chảy.

Bước 2: Thoa đủ xà phòng lên tay ướt.

Bước 3: Chà tất cả các bề mặt của bàn tay – bao gồm cả mu bàn tay, giữa các ngón tay và dưới móng tay – trong ít nhất 20 giây.

Bước 4: Rửa kỹ lại với nước sạch dưới vòi chảy.

Bước 5: Lau khô tay bằng khăn sạch hoặc khăn dùng một lần.

Rửa tay thường xuyên, đặc biệt là trước khi ăn; sau khi xì mũi, ho hoặc hắt hơi; và đi vào phòng tắm.

Nếu xà phòng và nước không có sẵn, hãy sử dụng dung dịch rửa tay sát khuẩn chứa ít nhất 60% cồn. Luôn rửa tay bằng xà phòng và nước sạch, nếu tay bẩn rõ ràng.

Có nên đeo khẩu trang y tế?

Nên sử dụng khẩu trang y tế nếu bạn có triệu chứng hô hấp (ho hoặc hắt hơi) để bảo vệ người khác. Nếu bạn không có bất kỳ triệu chứng nào, không nhất thiết phải đeo.

Khi đeo khẩu trang khẩu trang y tế cần phải được sử dụng và xử lý đúng cách để đảm bảo hiệu quả và để tránh mọi nguy cơ lây truyền virus.

Chỉ sử dụng khẩu trang là không đủ để ngăn ngừa lây nhiễm và phải kết hợp với rửa tay thường xuyên, che hắt hơi và ho và tránh tiếp xúc gần với bất kỳ ai có triệu chứng cảm cúm (ho, hắt hơi, sốt).

Covid-19 có ảnh hưởng đến trẻ em không?

Đây là một loại virus mới và chúng ta chưa đủ để biết về mức ảnh hưởng của nó đến trẻ em hoặc phụ nữ mang thai. Chúng ta biết rằng mọi người ở mọi lứa tuổi đều có thể bị nhiễm virus, nhưng cho đến nay đã có tương đối ít trường hợp nhiễm Covid-19 được báo cáo ở lứa tuổi trẻ em. Covid-19 gây tử vong trong những trường hợp hiếm gặp, cho đến nay chủ yếu là ở những người cao tuổi hoặc mắc bệnh mãn tính từ trước.

Tôi nên làm gì nếu con tôi có triệu chứng của Covid-19?

Tìm đến sự chăm sóc y tế, tuy nhiên hãy nhớ rằng hiện tại đang là mùa cúm ở Bắc bán cầu và các triệu chứng của Covid-19 như ho hoặc sốt có thể tương tự như cúm hoặc cảm lạnh thông thường – thường xảy ra hơn nhiều.

Tiếp tục thực hiện tốt vệ sinh tay và đường hô hấp như rửa tay thường xuyên và giữ cho con bạn cập nhật lịch tiêm phòng đầy đủ, đúng hẹn – để con bạn được bảo vệ chống lại các loại virus và vi khuẩn gây bệnh khác .

Cũng như các bệnh lây nhiễm qua đường hô hấp khác như cúm, hãy đi khám y tế sớm nếu bạn hoặc con bạn có các triệu chứng và cố gắng tránh đến những nơi công cộng đông người (nơi làm việc, trường học, phương tiện giao thông công cộng) để ngăn chặn virus lây lan sang người khác.

Tôi nên làm gì nếu một thành viên trong gia đình có biểu hiện của các triệu chứng?

Nên đi khám sớm nếu bạn hoặc con bạn bị sốt, ho hoặc khó thở. Cân nhắc gọi điện trước để báo cơ sở y tế nếu có thành viên trong gia đình bạn đã từng đi đến khu vực mà dịch Covid-19 đã được báo cáo hoặc đã tiếp xúc gần gũi với người đã đi từ một trong những khu vực này và có các triệu chứng về hô hấp.

Có nên cho con đi học?

Nếu con bạn có các triệu chứng, hãy đi khám và làm theo chỉ định từ cơ sở y tế. Mặt khác, cũng như các bệnh lây nhiễm qua đường hô hấp khác như cảm cúm, hãy giữ cho con bạn nghỉ ngơi thật tốt ở nhà khi có triệu chứng và tránh đến những nơi công cộng để tránh lây lan sang người khác.

Nếu con bạn không có biểu hiện của bất kỳ triệu chứng nào như ho, sốt – trừ khi có khuyến cáo từ sức khỏe cộng đồng hoặc lời cảnh báo, khuyến nghị chính thức có hiệu lực liên quan khác được đưa ra ảnh hưởng đến trường học của con bạn – tốt nhất vẫn nên để trẻ đến lớp.

Thay vì không để trẻ đến trường, hãy dạy chúng cách thực hiện tốt vệ sinh tay và đường hô hấp tại trường học và những nơi khác, như rửa tay thường xuyên bằng xà phòng với nước sạch hoặc dung dịch sát khuẩn, che miệng khi ho hoặc hắt hơi bằng khuỷu tay hoặc khăn giấy bị uốn cong sau đó vứt khăn giấy vào thùng kín, không chạm vào mắt, mũi, miệng nếu khi chưa rửa tay đúng cách.

Tôi nên sử dụng biện pháp phòng ngừa nào cho gia đình nếu chúng tôi đi du lịch?

Bất cứ ai lên kế hoạch cho một chuyến đi nước ngoài nên luôn luôn kiểm tra các tư vấn và khuyến cáo du lịch tại quốc gia điểm đến để biết bất kỳ hạn chế nhập cảnh nào, các yêu cầu kiểm dịch khi nhập cảnh hoặc những khuyến nghị du lịch khác có liên quan.

Ngoài việc thực hiện các biện pháp phòng ngừa du lịch tiêu chuẩn, để tránh bị cách ly hoặc từ chối nhập cảnh trở lại vào quốc gia của bạn, bạn cũng nên kiểm tra tin tức nhập cảnh Covid-19 cập nhật mới nhất trên trang web của Hiệp hội Vận tải Hàng không Quốc tế, bao gồm danh sách các quốc gia cấm bay và các biện pháp hạn chế.

Trong khi đi du lịch, tất cả các bậc cha mẹ nên tuân thủ các biện pháp vệ sinh tiêu chuẩn cho bản thân và cho con mình: Rửa tay thường xuyên hoặc sử dụng dung dịch khử trùng chứa cồn với ít nhất 60% cồn, thực hiện tốt vệ sinh đường hô hấp (che miệng và mũi bằng khuỷu tay hoặc khăn giấy uốn cong khi ho hoặc hắt hơi và vứt bỏ ngay khăn giấy đã sử dụng vào thùng kín), tránh tiếp xúc gần với bất cứ ai đang ho hoặc hắt hơi. Ngoài ra, cha mẹ luôn luôn nên mang theo gel rửa tay khô, khăn giấy dùng một lần và khăn lau khử trùng.

Các khuyến nghị bổ sung bao gồm: Làm sạch ghế ngồi, tay vịn, màn hình cảm ứng,… bằng khăn lau khử trùng một lần trong máy bay hoặc phương tiện di chuyển khác. Đồng thời sử dụng khăn lau khử trùng để làm sạch các bề mặt chìa khóa, tay nắm cửa, điều khiển từ xa,… tại các khách sạn hoặc chỗ cư trú khác nơi bạn và con bạn đang ở.

Phụ nữ mang thai có thể truyền virus Corona cho trẻ chưa sinh hay không?

Tại thời điểm hiện tại, chưa có đủ bằng chứng để xác định liệu virus Corona có truyền từ mẹ sang con trong quá trình mang thai hay không, hay các tác động tiềm ẩn khác có thể gây ra cho trẻ. Điều này hiện đang được nghiên cứu. Phụ nữ mang thai nên tiếp tục tuân theo các biện pháp phòng ngừa thích hợp để bảo vệ bản thân khỏi phơi nhiễm với virus và đi khám y tế sớm nếu gặp các triệu chứng như ho, sốt, khó thở.

Có an toàn cho mẹ khi cho con bú nếu bị nhiễm virus Corona?

Tất cả các bà mẹ ở khu vực bị ảnh hưởng và có nguy cơ cao với virus Conora mà mắc các triệu chứng như ho, sốt, khó thở, nên đi khám sớm và làm theo các hướng dẫn từ cơ sở y tế.

Xét trên lợi ích của việc cho con bú bằng sữa mẹ và vai trò không đáng kể của sữa mẹ trong việc truyền virus đường hô hấp khác, người mẹ có thể tiếp tục cho con bú trong khi vẫn áp dụng tất cả các biện pháp phòng ngừa cần thiết.

Đối với những bà mẹ có triệu chứng bệnh, cần đủ thực hiện tốt các biện pháp phòng tránh lây nhiễm khi cho con bú, bao gồm đeo khẩu trang khi ở gần trẻ (kể cả trong khi cho con bú), rửa tay trước và sau khi tiếp xúc với trẻ (bao gồm cho ăn), làm sạch/ khử trùng bề mặt bị nhiễm dịch tiết hô hấp. Các biện pháp này nên được thực hiện trong tất cả trường hợp với bất kỳ ai có xác nhận hoặc nghi ngờ nhiễm Covid-19 khi tiếp xúc với người khác, bao gồm cả trẻ em.

Nếu người mẹ bị bệnh nặng, nên khuyến khích vắt sữa và cho trẻ uống qua cốc và/ hoặc thìa sạch – trong khi vẫn tuân theo các biện pháp phòng ngừa lây nhiễm tương tự.

Tôi lo lắng về việc bị bắt nạt, phân biệt đối xử và kỳ thị. Điều gì là cách tốt nhất để nói về những thứ đang xảy ra?

Có thể hiểu được khi bạn cảm thấy lo lắng về virus Corona. Nhưng nỗi sợ hãi và sự kỳ thị sẽ làm cho tình hình trở nên khó khăn và tồi tệ hơn. Đã có những báo cáo xuất hiện từ khắp nơi trên thế giới của các cá nhân, đặc biệt là người gốc Á, bị xúc phạm bằng lời nói hoặc thậm chí là bị bạo hành về thể chất.

Tình trạng khẩn cấp về sức khỏe cộng đồng là khoảng thời gian căng thẳng đối với tất cả mọi người đều bị ảnh hưởng. Sẽ rất cần thiết nếu mọi người nắm bắt thông tin chuẩn xác, cư xử tử tế và hỗ trợ lẫn nhau. Ý nghĩa hóa lời nói và sử dụng ngôn ngữ duy trì các khuôn mẫu hiện có sẽ định hướng mọi người vượt qua thử thách và thực hiện các hành động cần thiết để bảo vệ bản thân và cộng đồng.

Dưới đây là một số điều NÊNKHÔNG NÊN khi nói về virus Corona với con cái, gia đình và bạn bè của bạn:

NÊN: Nói về bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới virus Corona (Covid-19)

KHÔNG NÊN: Gắn địa điểm hoặc dân tộc với dịch bệnh. Hãy nhớ rằng, virus có thể nhắm đến con người từ các quốc gia, dân tộc, chủng tộc khác nhau.

NÊN: Nói về “những người bị nhiễm Covid-19”, “những người đang được điều trị Covid-19”, “những người đang hồi phục sau khi bị nhiễm Covid-19” và “những người đã chết sau khi bị nhiễm Covid-19”.

KHÔNG NÊN: Đề cập đến những người mắc bệnh thông thường (di ứng, cúm,…) có biểu hiện như các ca bệnh hoặc nạn nhân của Covid-19.

NÊN: Nói về những người “mang trong mình” hoặc “bị lây nhiễm” Covid-19.

KHÔNG NÊN: Nói về những người “truyền nhiễm Covid-19”, “lây lan sang người khác”, hoặc “làm phát tán virus” với ngụ ý lây truyền có chủ ý hoặc gán tội.

NÊN: Nói chính xác về những nguy cơ, rủi ro từ Covid-19 dựa trên dữ liệu khoa học và những tư vấn, khuyến nghị chính thức mới nhất về sức khỏe.

KHÔNG NÊN: Lặp lại hoặc chia sẻ những tin đồn chưa được xác thực và tránh sử dụng ngôn ngữ hyperbolic (phóng đại, thêu dệt) được gây dựng để tạo ra nỗi sợ hãi, chẳng hạn như bệnh dịch hạch, apocalypse (văn khai huyền),…

NÊN: Nói những điều tích cực và nhấn mạnh tầm quan trọng của các biện pháp phòng ngừa hiệu quả, bao gồm làm theo các bước rửa tay đúng cách. Đối với hầu hết mọi người, đây là dịch bệnh mà họ có thể vượt qua được. Có những bước đơn giản mà tất cả chúng ta có thể thực hiện để bảo vệ cho bản thân, cho những người thân yêu và những người dễ bị tổn thương nhất.

Nguồn: UNICEF, translated by Treemhalong.vn

comment-icon Bình luận

Bình luận bị đóng.

Tin Liên Quan