Tập huấn cho trẻ em về quyền trẻ em và kỹ năng phòng chống trừng phạt thể chất, tinh thần

12:01 PM - 11/12/2020

VietTimes – Với cách thức truyền đạt thân thiện theo hướng cởi mở, vừa học vừa chơi, tăng cường tương tác và để các em thoải mái nói lên chính kiến của bản thân, chương trình đã mang lại những giây phút học tập thú vị và bổ ích.

Ngày 06/12, Liên Chi hội Bảo vệ Quyền trẻ em tỉnh Quảng Ninh, Hội Bảo vệ Quyền trẻ em Việt Nam và Tổ chức Save the Children, với sự phối hợp của Sở Lao động – Thương binh và Xã hội tỉnh Quảng Ninh, Phòng Giáo dục và Đào tạo thành phố Hạ Long đã tổ chức tập huấn về quyền trẻ em và kỹ năng phòng chống trừng phạt thể chất và tinh thần cho trẻ em tại TP.Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh.

Chương trình được tổ chức tại khách sạn Song Lộc Luxury với sự tham gia của 70 em thuộc 2 trường học trên địa bàn TP.Hạ Long là THCS Bãi Cháy và TH & THCS Hùng Thắng.

Chương trình thu hút sự tham gia của 70 em học sinh trên địa bàn Hạ Long.

Tại lớp tập huấn, các em được trang bị kiến thức về quyền trẻ em với 4 nhóm quyền chính: Quyền được sống, Quyền được bảo vệ, Quyền được phát triển và Quyền được tham gia. Cùng với đó, các em được tập huấn những kỹ năng phòng chống trừng phạt thể chất, tinh thần trẻ như: Cách nhận biết khi các em bị người lớn trừng phạt thể chất, tinh thần (đánh đập, mắng chửi, đe dọa, cưỡng ép, xúc phạm, lăng mạ,…), nguyên nhân khiến các em bị người lớn trừng phạt, những ảnh hưởng tiêu cực đến trẻ em khi bị trừng phạt và làm thế nào khi các em bị người lớn trừng phạt, ai sẽ là người giúp đỡ các em,…

Với cách thức truyền đạt thân thiện theo hướng cởi mở, vừa học vừa chơi, tăng cường tương tác và để các em thoải mái nói lên chính kiến của bản thân, chương trình đã mang lại những giây phút học tập thú vị và bổ ích. Các em đã rất tích cực, hăng say thảo luận và xây dựng bài, đưa ra những ví dụ thực tế từ chính cuộc sống, gia đình và môi trường học tập của mình.

Các em học sinh say mê làm bài tập nhóm và trình bày quan điểm cá nhân.

Tại buổi tập huấn, các em đều thống nhất rằng, vấn đề trừng phạt thể chất, tinh thần trẻ em, vẫn còn tồn tại trong xã hội, xuất phát từ quan điểm “Thương cho roi cho vọt”, “Có yêu thì mới mắng”. Những câu nói cửa miệng của nhiều phụ huynh như lề mề, chậm chạp, ngu dốt, so sánh với con người ta, véo tai, cốc đầu, vụt bằng thước kẻ, sỷ nhục trước mặt bạn bè,… có thể để lại những tổn thương tâm lý sâu sắc và thân thể nghiêm trọng cho trẻ, khiến các em trở nên tự ti, trầm cảm, lầm lì, ít nói và có thể nổi loạn, bạo lực trong tương lai.

Ngoài trang bị kiến thức và kỹ năng để bảo vệ bản thân, các em sẽ là cầu nối để tuyên truyền về quyền trẻ em, cùng chấm dứt tình trạng trừng phạt thể chất, tinh thần trẻ em đến gia đình, nhà trường và bạn bè cùng trang lứa, đồng thời lên tiếng và phối hợp với ngưới lớn nhằm ngăn chặn khi phát hiện những hành vi vi phạm quyền trẻ em.

Sau buổi học, các em nắm được các kỹ năng cần thiết để tự bảo vệ bản thân.

Kết thúc chương trình, Ban Tổ chức đã trao tặng 70 suất học bổng toàn phần (gói học tập sử dụng trí tuệ nhân tạo AI 12 tháng) đến từ nhà tài trợ là Hệ thống Giáo dục trực tuyến VioEdu – FPT cho 70 em tham gia tập huấn, trị giá mỗi suất 960.000 đồng, tổng giá trị học bổng được VioEdu trao tặng đợt này là 67.200.000 đồng.

Ngoài ra, Ban Tổ chức cũng tặng thêm cho các em những phần quà khác gồm bộ sách về quyền trẻ em, đồ chơi, sữa, vở viết đến từ Liên Chi hội Bảo vệ Quyền trẻ em tỉnh Quảng Ninh, Hội Bảo vệ Quyền trẻ em Việt Nam và Viện Công nghệ & Nhân lực Quốc tế.

Theo VietTimes

comment-icon Bình luận

Tin Liên Quan