Sáng tạo với mô hình đào tạo “5 trong 1” tại Quảng Ninh

09:40 - 22/09/2018

Trong bối cảnh toàn cầu hoá, hội nhập kinh tế quốc tế biến đổi từng ngày, cùng sự phát triển như “vũ bão” của khoa học và công nghệ, nhu cầu học tập và nâng cao trình độ của mỗi người ngày càng trở trên gia tăng. Tuy vậy, hòa theo xu thế phát triển, nhịp sống xã hội của mỗi cá nhân cũng trở nên tất bật hơn. Để giải quyết tình trạng trên, nhiều mô hình và cách thức tiếp cận giáo dục – đào tạo tân tiến, sáng tạo đã ra đời, đáp ứng đa dạng và linh động hơn nhu cầu học tập của người học.

Đã qua rồi thời kỳ của những lớp học tập trung với một thầy nhiều trò trong một khuôn viên khép kín mà người học luôn trong tư thế lệ thuộc và bị động. Ngày nay, nhiều sáng kiến và giải pháp giáo dục – đào tạo tiên tiến đã ra đời giúp người học chủ động và tích cực hơn. Đáng chú ý phải kể đến là hình thức đào tạo trực tuyến (e-Learning). Hình thành dựa trên sự “bùng nổ” của công nghệ thông tin và khoa học máy tính, e-Learning được nhận định là một hình thức tiện lợi và tiết kiệm chi phí. Tại các quốc gia tiên tiến trên thế giới ở khu vực Bắc Mỹ và châu Âu, đào tạo trực tuyến đã phát triển từ lâu. Theo một khảo sát gần đây, phần lớn các bang ở Mỹ được hỏi cho biết họ đều có các trường “Đại học ảo” và “thư viện số”. Về Việt Nam, tuy mới phát triển mạnh trong vài năm gần đây, “đào tạo trực tuyến” đã cho thấy một số hiệu quả nhất định và được đánh giá cao bởi các cơ quan, tổ chức Nhà nước, doanh nghiệp, ngân hàng, trường học và tổ chức đào tạo. E-Learning tạo điều kiện học tập cho mọi nguời ở mọi lúc, mọi nơi, đồng thời tăng cường tính chủ động cho người học. Học viên có thể học tập tại bất kỳ địa điểm nào có Internet, do đó mà tiết kiệm được chi phí đi lại, cùng với chi phí giáo trình, tài liệu học tập bởi cùng sử dụng chung các tài nguyên học tập, bài giảng và giáo trình điện tử.

Một tiết ngoại khóa của lớp học ngoại ngữ

Để đáp ứng nhu cầu học tập của những người bận rộn, không có nhiều thời gian nhưng mong muốn học chuyên sâu và tương tác nhiều hơn với người dạy, giải pháp gia sư “nâng bản, cấp tiến” đã ra đời. Hiện nay, gia sư không còn chỉ là hình thức dành cho trẻ nhỏ, học sinh tiểu học và trung học, mà người đi làm cũng đang dần tìm đến và ưu ái giải pháp này. Các lĩnh vực gia sư được người đi làm hướng đến nhiều nhất là ngoại ngữ và tin học. Không chỉ gia sư tại gia, các trung tâm gia sư hiện nay còn linh động cử gia sư đến giảng dạy tại chính cơ quan, nơi làm việc, cửa hàng café với không gian sáng tạo, hay bất kỳ nơi nào người học mong muốn, với số lượng người học không chỉ là một cá nhân, mà có thể là một nhóm từ 2-5 người.

Được biến thiên từ hình thức học tập trung định vị trong một không gian với chỉ giấy, bút, bảng hay máy chiếu, ngày nay nhiều giải pháp đào tạo “thông minh” đã ra đời với các mô hình lớp học thực tế, đưa lý thuyết vào thực tiễn và thực hành nhiều hơn. Với trọng tâm hướng đến là “học đi đôi với hành”, hình thức này đang được đánh giá cao bởi sự thích thú và nguồn cảm hứng mang đến cho người học, cuối cùng hiệu quả đem lại là sự tiếp thu và nhận thức sâu sắc hơn so với hình thức học tập lý thuyết trên giấy thông thường. Các phòng thí nghiệm, phòng máy cơ khí, nông trại trực tế ngoài trời, mô hình nhà xưởng hiện đại, khối văn phòng thông minh,… dần được quan tâm và là mong muốn của học viên để học tập tốt hơn.

Trên thực tế, đã có một số đơn vị áp dụng đa dạng các loại hình đào tạo, song có lẽ dừng lại ở 3 là con số nhiều và phần đông được áp dụng tại các thành phố với dày đặc hệ thống các trường đại học, cao đẳng. Còn tại Quảng Ninh, những tưởng như hình thức đào tạo trực tuyến mới đang dừng lại ở các ý định “nhen nhóm” trong các cơ sở giáo dục song trên thực tế, nó đã bắt đầu được triển khai và có những phản ứng tích cực.
Là đơn vị còn mới nhưng được sự hẫu thuẫn của một đội ngũ các trí thức trẻ Quảng Ninh trong dự án Kết nối trí thức trẻ Quảng Ninh tại 13 quốc gia, các thành viên của Hội Du học sinh Quảng Ninh, tiếp nhận luồng tư tưởng tân tiến, hiện đại từ các quốc gia phát triển trên thế giới, Tổ hợp Giáo dục & Công nghệ PNS (PNS CORP) hiện đang là tổ chức giáo dục tiên phong tại tỉnh Quảng Ninh trong đổi mới, đa dạng hóa các mô hình và nâng cao các giải pháp giáo dục và đào tạo, mang lại tiện ích cho người học thời công nghệ số và CN4.0 (cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư). Bằng chứng là Tổ hợp vừa cho ra mắt 05 thương hiệu trực thuộc tương ứng với 05 giải pháp, hình thức đào tạo, hướng đến một mô hình đào tạo “05 trong 01” được đánh giá sẽ mang lại nhiều trải nghiệm và sự lựa chọn thích hợp nhất cho các học viên. Đó là: PNS EDU – Đào tạo tập trung, PNS UP – Gia sư, PNS LINE – Đào tạo trực tuyến, PNS GO – Du học và PNS SMART – Đào tạo thực tế ngoài trời.

Chia sẻ về lý do xây dựng mô hình học tập sáng tạo này, bà Đào Như Quỳnh – Giám đốc Đào tạo tại PNS CORP cho biết: “Chúng tôi muốn xây dựng một mô hình ứng dụng đào tạo linh hoạt, lấy người học làm trung tâm. Bạn thậm chí có thể tận dụng, kết hợp cùng lúc của nhiều loại hình đào tạo khác nhau nhằm mang lại một kết quả học tập cao nhất trong thời gian ngắn nhất với chi phí và giải pháp tiết kiệm nhất về thời gian, công sức. Lấy ví dụ với một học viên học ngoại ngữ, nếu thời gian và điều kiện cho phép, học viên có thể tham gia các lớp học tập trung (PNS EDU) với chí phí học tập ở mức tương đối bên cạnh cơ hội được tương tác, quảng giao nhiều hơn với các học viên khác. Nhưng nếu thời gian và điều kiện đi lại không cho phép hoặc có nhiều hạn chế, học viên đó có thể lựa chọn hình thức gia sư (PNS UP) hoặc học trực tuyến (PNS LINE) để chủ động hơn trong học tập. Sau quá trình học ngoại ngữ, học viên còn có lựa chọn học lên cao với hình thức du học (PNS GO) như du học hệ cử nhân và thạc sỹ, du học nghề, du học ngôn ngữ,…; hoặc tiếp tục đồng hành cùng PNS EDU với các khóa học nghề và kỹ năng chuyên sâu tập trung. Tương tự, học viên mong muốn được đào tạo nâng cao sau THPT có thể linh động lựa chọn học liên kết Đại học, Cao học ngay tại địa phương (PNS EDU), hoặc du học tại nước ngoài (PNS GO). Kết hợp với những giải pháp đào tạo trên, hình thức đào tạo ngoài trời (PNS SMART) sẽ là một phần bổ trợ cần thiết khi hình thành tư duy, kỹ năng sống và tính cách tốt đẹp cho học viên, những điều quan trọng trong cuộc sống bên cạnh kiến thức và học thuật”.

Ghi nhận về sự tiện ích của mô hình đào tạo này, bạn Thu Nga – Người đã trực tiếp trải nghiệm chia sẻ: “Bản thân tôi là quản đốc của một phân xưởng, có thể nói là công việc vô cùng bận rộn. Tôi có đăng ký học một khóa học tiếng Trung tập trung tại PNS CORP vào buổi tối, song khi thực tế bước vào học, công việc đã khiến cho tôi không thể theo hết các buổi học của khóa học, kiến thức cũng bị hổng nhiều. Và họ có tư vấn, gợi ý tôi nên tham gia các khóa học trực tuyến. Tôi có thể học bất cứ lúc nào rảnh, không cần học trong thời gian cố định, có thể xem đi, xem lại các bài học để ôn luyện kiến thức. Khi cần bổ sung kiến thức cho một lĩnh vực nào đó nhanh chóng, tôi cũng có thể sử dụng hình thức “gia sư tại gia”. Bản thân tôi thấy hài lòng nhiều, không cần phải chạy quanh thành phố tìm các đơn vị cung cấp từng dịch vụ, tôi vẫn có thể trải nghiệm cùng lúc các hình thức học tập trên. Tôi nghĩ, mô hình này cần được nhân rộng nhiều hơn nữa”.

Với cách tiếp cận sáng tạo các giải pháp giáo dục và đào tạo thông qua mô hình đào tạo “05 trong 01”, tin tưởng rằng Tổ hợp Giáo dục & Công nghệ PNS (PNS CORP) sẽ ngày càng phát triển, trở thành điểm tựa, nơi gửi gắm uy tín của các cá nhân, tổ chức, doanh nghiệp có nhu cầu đào tạo ngoại ngữ, nâng cao kỹ năng và chuyên môn trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh.

Đông Thành

Tin Liên Quan